Chi tiết bài viết

THÊM CỬA ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU HÀNG CHỦ LỰC SANG EU

Theo Bộ Công Thương, khi Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) mới của châu Âu được áp dụng từ ngày 1.1.2014, hàng hóa chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang EU (thủy sản, cà phê, dệt may…) sẽ tăng mạnh.

Cụ thể, thị phần của cà phê Việt Nam theo GSP hiện hành là 12,11%, nếu áp dụng GSP mới thị phần của cà phê Việt Nam có thể lên tới 21,68%; thị phần xuất khẩu thủy sản vào EU của Việt Nam có thể sẽ tăng lên 19,01% sau khi GSP mới có hiệu lực. (Thị phần xuất khẩu thủy sản vào EU của Việt Nam theo GSP trong 3 năm 2009-2011 chỉ chiếm 9,89%.

Bên cạnh đó, thị phần hàng quần áo và may mặc Việt Nam vào EU theo GSP hiện hành là 7,46% khi GSP mới có hiệu lực con số này sẽ là 10,5%. Còn thị phần nguyên liệu dệt Việt Nam vào EU hiện nay là 2,43%, trong tương lai khi GSP mới có hiệu lực thị phần hàng hóa này tăng lên 3,89%. Ngoài ra, hàng điện tử, kể cả điện thoại – mặt hàng kim ngạch hiện tại tăng trưởng rất lớn, thị phần hàng Việt Nam vào EU sau khi GSP có hiệu lực là 3,38%.

Thị phần xuất khẩu đồ gỗ vào EU theo GSP hiện hành là 1,39%; khi áp dụng GSP mới, một số nước không được hưởng ưu đãi GSP nữa thì thị phần đồ gỗ Việt Nam vào EU là 3,92%.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, trong năm 2012, EU đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,31 tỉ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ và chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường EU trong năm 2012 và chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này vẫn là các sản phẩm truyền thống có thế mạnh như: dệt may, giày dép, cà phê, hải sản, máy vi tính. Mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện mới bắt đầu được xuất khẩu từ năm 2011, nhưng đã đạt kim ngạch trên 5,4 tỷ USD trong năm 2012.

Các bài viết khác

lên đầu trang

THÊM CỬA ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU HÀNG CHỦ LỰC SANG EU

THÊM CỬA ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU HÀNG CHỦ LỰC SANG EU

THÊM CỬA ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU HÀNG CHỦ LỰC SANG EU

ĐỒ GỖ XƯA ĐINH PHƯỚC

ĐỒ GỖ XƯA ĐINH PHƯỚC
ĐỒ GỖ XƯA ĐINH PHƯỚC